ARTICLE

Feature

อายุร้อยก็ไม่น้อย ความอยากเที่ยว … สังคมสูงวัย เปลี่ยนแปลงวิธีเที่ยวของเราอย่างไร

ความสูงวัยไม่ได้ทำให้ความต้องการเดินทางท่องเที่ยวของมนุษย์ลดน้อยลง ไม่ว่าคุณจะอายุสิบห้า ยี่สิบ หรือเจ็ดสิบ แปดสิบปี ถ้าสภาพร่างกายยังเอื้ออำนวย คนที่รักการเดินทางก็จะยังอยากออกเดินทางอยู่เสมอ 

READ

น้ำกับการท่องเที่ยว : ปัญหาที่ไม่ไหลลื่น

ประเด็นหลักของการใช้น้ำในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ก็คือ อุตสาหกรรมนี้ต้องใช้ ‘น้ำที่ดีที่สุด’ ซึ่งก็ต้องเป็นน้ำจืดหรือ Fresh Water ด้วย และส่วนใหญ่ที่ที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไปกระจุกตัวกันอยู่ ก็มักมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำ ในประเทศไทยนั้น มีการใช้น้ำ สูงถึง 913-3,423 ลิตรต่อห้องต่อวัน ซึ่งเป็นไปได้ว่ามากที่สุดเท่าที่เคยมีการสำรวจมา

READ

Disaster Tourism ทำไมเราถึงอยาก ไปดูหายนะของคนอื่น

คำว่า Disaster Tourism แปลตรงตัวก็คือ การเดินทาง ไปในที่ต่างๆ ที่เคยประสบภัยพิบัติ ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติอย่าง แผ่นดินไหว น้ำท่วมใหญ่ เฮอร์ริเคนเข้า อุกกาบาตตก ภูเขาไฟระเบิด เกิดสึนามิ หลุมยุบขนาดยักษ์ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เกิดความเสียหายใหญ่กับสถานที่นั้นๆ รวมไปถึงภัยพิบัติที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ด้วย เช่น โรงงานปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลอมละลาย ส่งกัมมันตภาพรังสีออกไปในพื้นที่ขนาดใหญ่

READ

‘ท่องเที่ยว กับ ภัยพิบัติ’ เรื่องไกลๆ ที่อาจใกล้ตัวเข้าไปทุกที

หากจะถามว่าภัยพิบัติกับการท่องเที่ยวเกี่ยวโยงกันอย่างไร คงพูดได้แค่ว่า สองสิ่งนี้ดูไม่ใกล้ แต่ก็ไม่ไกลกันซะทีเดียว
เพราะหลังๆ มานี้ เราคงสังเกตเห็นว่าโลกประสบเหตุภัยพิบัติบ่อยขึ้น ทั้งแผ่นดินไหวและสึนามิ อย่างที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่มียอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงหลายพันคน หรือไฟป่าที่แคลิฟอร์เนีย เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ หรือไต้ฝุ่นมังคุด

READ

More fun facts about ‘Leonardo Da Vinci’!

วันที่ 2 พฤษภาคม 2562 คือวันครบรอบ 500 ปีแห่งการเสียชีวิตของ ‘ลีโอนาร์โด ดาวินชี’ อัจฉริยะ คนสำคัญของโลก เจ้าของผลงาน The Salvator Mundi งานศิลปะที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ซึ่งจะถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการใหญ่ระดับโลกอย่าง Blockbuster Exhibition หมุนเวียนไปตามประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ Louvre กรุงปารีส หรือในสหรัฐฯ นับเป็นการรวบรวมผลงานของ ดาวินชี เอาไว้มากที่สุด ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ผลงานทางศิลปะเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสมุดบันทึกแนวคิด และสิ่งประดิษฐ์ที่ได้ถูกนำไปต่อยอดจนกลายเป็นสุดยอดเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน

READ

500 ปี ลีโอนาร์โด ดาวินชี จากรอยยิ้มของ โมนาลิซา ถึง ยิ้มสยาม

นิยามที่ใครๆ ก็มอบให้กับลีโอนาร์โด ดาวินชี คือคำว่า ‘เรเนสซองส์แมน’ (Renaissance Man) ซึ่งมีความหมายแบบเดียวกับคำว่า ‘อัจฉริยะสากล’ หรือ Universal Genius หลังความตายของดาวินชี 500 ปี โลกยังคงพบว่า ดาวินชีเป็นอย่างนั้นจริงๆ เขาคือ ‘แก่นแท้’ ของความเป็นเรเนสซองส์แมน เป็นคนที่รอบรู้และเป็นเลิศในหลากหลายศาสตร์พร้อมๆ กัน ‘ความลับ’ ในความเก่งกาจของดาวินชีอยู่ที่ไหน? ผมชอบคิดอยู่บ่อยๆ ว่าที่ดาวินชีเก่งและรู้รอบเช่นนี้ อาจเป็นเพราะเขามีกำเนิดที่ไม่ได้สูงส่งอะไรนักหนาก็ได้

READ