Bangkok Art Biennale – Beyond Bliss 

Art biennales are contemporary art and  cultural festivals that occur every two years.  In the ASEAN region, many countries have  been host to world-class art events. In 2018,  Bangkok, a city that is rich in art history  and multi-cultural traditions, will be holding  the Bangkok Art Biennale 2018 in 20 different  locations around the city under the concept  of ‘Beyond Bliss’.

4 เดือน (19 ตุลาคม 2561-3 กุมภาพันธ์ 2562) 

75 ศิลปินชั้นนำของโลกร่วมแสดงผลงาน 

20 พื้นที่ศิลปะรอบกรุงเทพมหานคร 

ดึงดูดคนสนใจงานศิลปะเข้าชมงาน 5-7 ล้านคน

 

เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ หรือ Art Biennale เป็นงานที่จัด สองปีครั้ง จัดขึ้นอย่างยาวนานในหลายเมืองทั่วโลก รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านของไทย ล้วนเคยจัดงาน Biennale มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ โดยในปี 2561 นี้จัดขึ้นที่ กรุงเทพมหานคร เมืองที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เป็นเมืองที่มีความหลากหลายในด้านศาสนา ชาติพันธุ์ และวิถีชีวิตชุมชน เป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรม เป็นเมืองที่ได้รับการขนานนามว่า เวนิสตะวันออก

แนวคิด  : Beyond Bliss สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต

แก่นของแนวคิดคือ การค้นหาความหมายของความสุขที่แตกต่างกันไป  ตามประสบการณ์ของแต่ละคน บนพื้นที่ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมา และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ถ่ายทอดความสุขทางกาย ทางใจ  หรือแม้กระทั่งการแสวงหาวิธีกำจัดทุกข์ การสร้างแรงบันดาลใจจาก สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งการแสดงความคิด ความเห็น สะท้อนสังคม การเมือง และปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านชิ้นงาน เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนกระทบ  ต่อความสุขของมนุษย์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์

ส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของประเทศไทย โดยบรรดาศิลปินและนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกต้องกำหนดให้ กรุงเทพมหานครเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ต้องเดินทางเข้ามาเที่ยวชม และในเวลาเดียวกัน ถือเป็นโอกาสให้ศิลปินไทยรุ่นใหม่ได้แสดงฝีมือ และความคิดสร้างสรรค์

พื้นที่จัดงาน

พื้นที่สำคัญริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ วัด โรงแรม อาคารที่มีความงามของสถาปัตยกรรม

พื้นที่ใจกลางเมือง ได้แก่ ศูนย์การค้า สวนสาธารณะ พื้นที่เชื่อมต่อทางการคมนาคม

 

ศิลปิน

ตัวอย่างศิลปินระดับโลกที่ได้รับการคัดเลือกนำเสนอผลงาน

  

  • ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama) ศิลปินหญิงรุ่นใหญ่ วัย 90 ปี เจ้าของผลงานลายจุดอันโด่งดัง

  • อี บุล (Lee Bul) ศิลปินหญิงชาวเกาหลีใต้ ผู้สร้างสรรค์งานประติมากรรมและศิลปะจัดวาง ซึ่งมีงาน ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ คือ การใช้เทคนิคพิเศษมากมายซ่อนอยู่ในหนึ่งผลงาน

  • ฟิรอซ มาฮมุด (Firoz Mahmud) ศิลปินร่วมสมัยชาวบังกลาเทศผู้ทำงานศิลปะจัดวาง, จิตรกรรม, ถ่ายภาพ และยังทำงานในแขนงอื่นไปด้วย 

  • หวง หย่ง ผิง (Huang Yong Ping) อดีตแกนนำศิลปินหัวก้าวหน้า ที่พลิกประวัติศาสตร์ศิลปะร่วมสมัย ของจีน และเอเชีย ก่อนจะอพยพไปตั้งรกราก และสร้างสรรค์ผลงานในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส 

  • ซาร่า ฟาวัวร์ (Sara Favriau) ศิลปินสาวเท่ จากกรุงปารีส ถนัดเรื่องงานไม้ มีฝีมือการแกะไม้เป็นรูปทรงต่างๆ
  • เฮริ โดโน (Heri Dono) จากอินโดนีเซีย ทำผลงานแนวมิกซ์มีเดีย ใช้หนังตะลุง ลายเส้นการ์ตูน ไปจนถึงศิลปะการแสดงมาสร้างสรรค์ผลงาน

  • โฮ ซู เหงียน (Ho Tzu Nyen) จากสิงคโปร์ ใช้สื่อมีเดียอาร์ตในการนำเสนอผลงาน เช่น การนำตำนานท้องถิ่นของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาถ่ายทอดด้วยการตีความใหม่

ใครที่อยากเข้าร่วมชมผลงานศิลปะจากบรรดาศิลปินนานาชาติ ติดตามข่าวสารและตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 (Bangkok Art Biennale) เพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/Bkkartbiennale หรือทาง www.bkkartbiennale.com

 

เรื่องโดย : Thaibev