สมาคมการท่องเที่ยวบาร์เซโลนา (Turisme de Barcelona Consortium) จัดแคมเปญสุดสร้างสรรค์ดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มกำลังซื้อสูงในสหรัฐอเมริกา โดยมีหนึ่งในไฮไลท์คือการจัดแสดงงานศิลปะดิจิทัล ‘Living Architecture’ โดยศิลปินชาวตุรกี Refik Anadol ที่ยก Casa Batlló คฤหาสน์สีพาสเทลแลนด์มาร์กแห่งบาร์เซโลนาไปวางไว้ใจกลางมหานครนิวยอร์ก เปลี่ยนปราสาทสีสวยให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมจำลองที่มีชีวิตที่เคลื่อนไหวตามข้อมูลสภาพภูมิอากาศ (Environmental data) ที่ถูกเก็บจากบริเวณรอบๆ อาคารแบบ Real-time ซึ่งงานศิลปะชิ้นนี้ถูกขายไปในรูปแบบ NFT เป็นมูลค่ากว่า 1.38 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 49 ล้านบาท ในการประมูลของ Christie’s เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

 

แคมเปญในครั้งนี้สะท้อนถึงความพยายามในการปรับเปลี่ยนแนวทางการท่องเที่ยวบาร์เซโลนาไปสู่ความสมดุล ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์จากเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อง Overtourism ให้เป็นจุดหมายปลายทางคุณภาพที่พร้อมจะเปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบในฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง โดยแคมเปญดังกล่าวมุ่งเน้นโปรโมทแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมและอาหารที่ขึ้นชื่อของบาร์เซโลนา มีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง (High purchasing power)

 

การท่องเที่ยวของบาร์เซโลนาเริ่มกลับมาฟื้นตัวและมีแนวโน้มจะเติบโตกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดวิกฤต COVID-19 ในไม่ช้านี้ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาท่าอากาศยานนานาชาติประจำเมืองมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนกว่า 1.4 ล้านคน ต่ำกว่าช่วงเวลาเดียวกันก่อนเกิด COVID-19 เพียง 21% ทำให้บาร์เซโลนาต้องเริ่มวางแผนการจัดการการท่องเที่ยวอย่างจริงจังเพื่อไม่ให้กลับไปเป็นต้นแบบ Overtourism destination เหมือนเช่นเดิม โดยบาร์เซโลนาปรับเปลี่ยน Model การจัดการแหล่งท่องเที่ยว อาทิ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวต่อกลุ่มในย่านเมืองเก่า ปรับกฎระเบียบการสร้างโรงแรมที่พักใหม่ๆ ปรับปรุงการเดินทางคมนาคมภายในเมือง ลงทุนเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ  รวมทั้งเพิ่มมูลค่าให้กับแหล่งท่องเที่ยวของเมือง ดังกรณีตัวอย่างของ Casa Batlló ที่กล่าวถึงข้างต้น


 

ที่มา: 

https://www.world-architects.com/en/architecture-news/number/gaudi-as-an-nft

https://skift.com/2022/06/24/barcelona-looks-for-balance-when-welcoming-post-covid-tourism/

https://www.designboom.com/art/dynamic-nft-gaudi-casa-batllo-refik-anadol-christies-05-12-2022/