Nowadays, the imaginary world has well infiltrated into the real world more than it has ever done. Tourists desire to play and gain happiness, pleasure, as well as new experiences at the same time, especially, when what they play is at the connection point between the real world and the imaginary one. Tourism companies that have wised up to the current situation will in time find the way to fulfill consumers’ enjoyment and immediately present products and services to them without hesitation.

ในฉบับไตรมาสที่ 2 เราได้พูดถึงเรื่องเล่นที่เข้ามามีบทบาทต่อพฤติกรรมและความคาดหวังของผู้บริโภคสำหรับฉบับนี้จะมาพูดถึงอีกหนึ่งเทรนด์ที่มีความเกี่ยวข้องกับเทรนด์เรื่องเล่นที่เคยกล่าวถึงมาแล้ว

ปัจจุบันโลกแห่งจินตนาการได้แทรกซึมเข้าสู่โลกแห่งความจริงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมานักท่องเที่ยวปรารถนาที่จะมีความสุขเพลิดเพลินและมีส่วนร่วมต่อประสบการณ์ใหม่ๆผ่านการเล่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการเล่นนั้นอยู่ในจุดเชื่อมต่อระหว่างโลกแห่งความจริงและจินตนาการ

ผู้บริโภคจะโอบกอดแบรนด์ที่สามารถนำเสนอโอกาสใหม่ๆในการสร้างสรรค์จินตนาการช่วยให้พวกเขาได้หยุดพักหนีห่างจากชีวิตประจำวันสนับสนุนให้ผู้บริโภคได้ออกไปค้นหาได้คิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆและเชื่อมต่อกับโลกแห่งจินตนาการแน่นอนว่าแบรนด์ท่องเที่ยวชาญฉลาดที่ไหวตัวทันจะหาวิธีต่างๆเพื่อเข้ามาเติมเต็มความสนุกในส่วนนี้และนำเสนอสินค้าและการบริการสู่ผู้บริโภคอย่างไม่รีรอ

ปัจจัยสนับสนุนและทำไมต้องให้ความสนใจในเทรนด์นี้

บอกเล่าเรื่องราวสไตล์ 3.0

มนุษย์คุ้นเคยกับการรับรู้และการบอกเล่าเรื่องราวมาแต่ไหนแต่ไร แต่ในตอนนี้ ยุคแห่งการเชื่อมต่อได้เข้ามาผลักดันให้ผู้บริโภคหมกมุ่นและจมปลักอยู่กับสื่อมวลชนเริงรมย์ (Mass media fictions) มากยิ่งกว่าในอดีต แน่นอนว่า แบรนด์ต่างๆ พากันไม่หยุดเฉยและตอบสนองผู้บริโภคด้วยการนำเสนออุปกรณ์เจ๋งๆ มากมาย อาทิ แว่น VR อุปกรณ์ AR และอุปกรณ์ไฮเทคชนิดอื่นๆ เป็นต้น โดยส่วนมากแบรนด์จะพัฒนาอุปกรณ์เหล่านั้นผ่านแนวคิดการพัฒนาคุณค่าสินค้าที่เน้นให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมและเล่นบทสำคัญผ่านการสร้างประสบการณ์การแบ่งปันที่แสดงให้เห็นถึงจินตนาการที่สอดคล้องกับโลกแห่งความเป็นจริงและโลกแฟนตาซี ดังนั้นจึงเป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจที่เส้นกั้นระหว่างโลกแห่งจินตนาการกับโลกแห่งความจริงนั้นกำลังบางลงทุกๆ วัน

เริ่มเกมได้

Newzoo บริษัทวิเคราะห์และวิจัยตลาดเกมและกีฬา eSports แนวหน้าของโลก ได้คาดการณ์มูลค่าเม็ดเงินของอุตสาหกรรมเกมและการแข่งขันกีฬา eSports ไว้ว่าจะทำเงินสูงถึง 150,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2019 และหากผสมผสานระหว่างความนิยมของการทำธุรกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) ที่ช่วยให้ผู้บริโภคมีเหตุผลน้อยลงในการเดินทางไปข้างนอกเพื่อซื้อสินค้าที่หน้าร้านแล้ว คงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ไม่แปลก หากร้านค้าปลีกชื่อดังอย่าง Walmart จะเปลี่ยนพื้นที่ภายในร้านของตัวเองให้กลายเป็นพื้นที่ Community space ให้นักเล่นเกมสามารถมารวมตัว พูดคุย และแข่งขันเล่นเกมกัน

ยกระดับการปลดปล่อย และหนีห่างจากชีวิตประจำวัน

การพักร้อนที่แท้จริงจะช่วยนำพานักเดินทางไปสู่การหยุดพักและหนีห่างจากทางโลกและความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้ ทริปการเดินทางที่สามารถยกระดับการปลดปล่อยและหนีห่างจากชีวิตประจำวันได้มากกว่าปกติจะสร้างความตื่นเต้นเร้าใจได้มากเป็นทวีคูณ ลองนึกถึงประสบการณ์ที่ให้ผู้บริโภคได้ร่วมทำกิจกรรมผ่านเทคโนโลยี AR ที่ทำให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมต่อสู้ไปกับตัวละครและเรื่องราวที่พวกเขาชื่นชอบ หรือแม้แต่การได้ผสมผสานความเป็นตัวตนของผู้เล่นเข้าไปไว้ในเรื่องราวและรับบทเป็นตัวเอกของเรื่อง

สนองอย่างไร

เล่นตามเกม ตอบโจทย์แฟนๆ

เมื่อแบรนด์ของคุณมีแฟนพันธุ์แท้ คนที่ยอมจมดิ่งร่วมไปกับจินตนาการของแบรนด์ ย่อมเป็นโอกาสดีสำหรับการนำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์จินตนาการและความชื่นชอบของผู้บริโภค ยกตัวอย่าง Trivial Pursuit Hotel (โรงแรมตอบคำถาม) ที่ได้ชุบชีวิตเกมเก่าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เพื่อให้แฟนๆ ของพวกเขาได้เล่นเกมสุดโปรดไปพร้อมกับการได้รับสิทธิ์พักห้องพักฟรี โดยใช้การตอบคำถามมาเป็นองค์ประกอบสำคัญที่กำหนดประสบการณ์ของผู้เข้าพัก

ทบทวนตัวเอง

สิ่งที่จะตอบโจทย์เทรนด์นี้ได้ไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยี AR เสมอไปประเด็นสำคัญก็คือ คุณสามารถพาผู้บริโภคของคุณหนีห่างและหยุดพักจากความจำเจในชีวิตประจำวันได้หรือไม่? และช่วยให้พวกเขาได้ปลดปล่อย

จินตนาการอย่างแท้จริง? เหมือนกับเว็บไซต์จองที่พัก Hotels.com ที่ให้โอกาสผู้ใช้บริการได้ปลดปล่อยความเป็นแดร็กควีน (Drag Queen) ในตัวเองออกมาเมื่อจองที่พักกับพวกเขา

โลกทับซ้อนของฉัน (Global Sandbox)

ความคืบหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีบนโทรศัพท์มือถือ เช่น แอปพลิเคชัน AR ที่ช่วยให้นักเดินทางสามารถมองทับซ้อนโลกความเป็นจริงด้วยโลกแห่งจินตนาการ

Nantic บริษัทพัฒนาเกมที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเกม Pokémon GO ได้จับมือร่วมกับสหประชาชาชาติ (UN) เพื่อนำเสนอการเพิ่มประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยวและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ผ่านการใช้เทคโนโลยี AR ลองมองดูสิว่าแบรนด์ของคุณสามารถควบคุมและใช้งานเทคโนโลยีเพื่อนำเสนอข้อมูลที่มากขึ้นให้กับนักท่องเที่ยว หรือนำเสนอเรื่องราวความสนุกอื่นๆ ให้กับนักท่องเที่ยวในระหว่างที่พวกเขากำลังเพลิดเพลินกับสถานที่ท่องเที่ยวได้หรือไม่

แบรนด์ที่ตอบโจทย์เทรนด์

1. MICROSOFT’S XBOX

Gaming Tourism

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้พัฒนา software คอมพิวเตอร์และระบบเกมคอนโซลอย่าง Microsoft ผันตัวเข้าสู่แวดวงการท่องเที่ยว ช่วงเดือนเมษายน 2019 ที่ผ่านมา Microsoft’s XBOX ผู้พัฒนาระบบเครื่องเล่นเกมคอนโซลระดับแนวหน้าได้เปิดตัวแคมเปญที่ใช้ชื่อว่า VISIT XBOX

VISIT XBOX คือแคมเปญโปรโมทการเล่นเกมเพื่อการท่องเที่ยว (Gaming Tourism) ผ่านการสร้างแรงบันดาลใจให้นักเล่นเกมอยากเล่นเกมเพื่อออกสำรวจและผจญภัยไปยังสถานที่ภายในเกมที่ถูกออกแบบอย่างสวยงามและได้รับแรงบันดาลใจจากสถานที่จริง Microsoft ต้องการที่จะนำเสนอประสบการณ์การเล่นเกมที่มากกว่าการเล่นเกมทั่วๆ ไป แต่คือการเล่นเกมเพื่อสัมผัสกับกราฟิกและวิวทิวทัศน์สุดอลังการและเสมือนจริง ที่ถูกออกแบบ ดัดแปลง ลอกเลียน หรือจำลองมาจากสถานที่จริง เกมที่เข้าร่วมแคมเปญนี้เป็นเกมที่รองรับระบบ *Xbox One X Enhanced ยกตัวอย่างเช่น เกม Ghost Recon Wildlands ที่นำเสนอประสบการณ์การเล่นเกมภายในเมือง *Itacua เมืองที่มีสภาพอากาศอบอุ่นไม่ร้อนไม่หนาว เต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์แสนสวย เกม Hitman 2 ที่นำเสนอประสบการณ์การเล่นเกมภายในเมืองไมอามี (Miami) แห่งรัฐฟลอริดา (Florida) เมืองที่เต็มไปด้วยเมฆขาวฟูฟ่อง บอลลูนร้อนหลากสีสวยงาม ตึกสูงระฟ้าสวยงามมากมายคล้ายสถานที่จริง และเกม Sekiro: Shadows Die Twice ที่นำเสนอประสบการณ์การเล่นเกมภายในวัด *Senpou-Temple ตั้งอยู่บนเนินเขาคองโก (Mount Kongo) เต็มไปด้วยต้นไม้ ใบไม้หลากสี ทั้งเขียว แดง และเหลืองที่ตั้งอยู่ในบริเวณวัดโบราณแห่งนี้

*Xbox One X Enhanced: คือเกมของ Xbox One ที่ได้รับ Qualified และถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้สามารถใช้พละกำลังของเครื่อง Xbox One X (เครื่องคอนโซลรุ่นล่าสุดของ Microsoft) ได้อย่างเต็มที่ซึ่งจะมีภาพและรายละเอียดที่สูงกว่า เมื่อเล่นบนเครื่อง Xbox One X

*Itacua: คือเมืองสมมติที่ถูกสร้างขึ้นภายในเกม Ghost Recon Wildlands

*Senpou-Temple: คือเมืองสมมติที่ถูกสร้างขึ้นภายในเกม Sekiro: Shadows Die Twice

2. MEOW WOLF

บริษัทศิลปะทางเลือก (Alternative Art Company) เปิดโรงแรมแสดงนิทรรศการศิลปะแบบดื่มด่ำ (Immersive Exhibition Hotel)

ต้นปี 2019 ที่ผ่านมา Meow Wolf บริษัททำธุรกิจศิลปะทางเลือกและความบันเทิง ได้เปิดตัวโครงการ ‘The Dream Machine Hotel’ ซึ่งเป็นการสร้างนิทรรศการปฏิสัมพันธ์แบบถาวร (Permanent Interactive Exhibition) ที่ผสมผสานระหว่างศิลปะ สถานที่จัดงานดนตรีและโรงแรม ภายในจะประกอบด้วยห้องจำนวน 400 ห้อง โดยอาคารดังกล่าวฯ จะมีความสูงเท่าตึกสูง 20 ชั้น Meow Wolf ได้จับมือทำโครงการระยะยาวนี้ร่วมกับ True North Studio บริษัทพัฒนาเชิงพาณิชย์ แรงบันดาลใจในการเปิดโรงแรมนิทรรศการศิลปะแห่งนี้เกิดจากการประสบความสำเร็จและได้รับชื่อเสียงจากการจัดงานแสดงนิทรรศการศิลป์ผสมผสานแบบติดตั้ง (Multimedia Art Installations) ที่ชื่อว่า The House of Eternal Return ที่มีผู้เยี่ยมชมเป็นจำนวนมากและได้รับเสียงเรียกร้องจากผู้เข้าชมให้สามารถพักค้างคืนภายในสถานที่ได้เพื่อเรียนรู้ถึงงานศิลปะทั้งหมดภายในงาน

3. SVEZHY VETER COUNTRY HOTEL

จ่ายค่าที่พักด้วยการตอบคำถาม เกมไทรเวียล เพอร์สูท (Trivial Pursuit)

โรงแรม Svezhy Veter Country Hotel ตั้งอยู่ห่างจากเมืองมอสโก 45 กิโลเมตร ได้เปิดให้บริการห้องพักฟรีภายในอาคาร 2 ชั้น ที่ชื่อว่า Trivial Pursuit Cottage ห้องพักภายในอาคารดังกล่าวฯ เปิดให้บริการ

เข้าพักฟรีสำหรับแขกที่ได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมตอบคำถามเกม Trivial Pursuit ผู้ที่จะร่วมลุ้นใช้สิทธิ์จำเป็นที่จะต้องซื้อบอร์ดเกม Trivial Pursuit ก่อน ตัวเกมเป็นลิขสิทธิ์ของ Hasbro บริษัทผลิตของเล่นและบอร์ดเกม

ชื่อดังสัญชาติอเมริกา หลังจากที่ซื้อเกมและลงภาพใบเสร็จรับเงินบนโซเชียลมีเดียเรียบร้อยแล้ว จะสามารถร่วมจองที่พักฟรีได้ ระหว่างการเข้าพักยิ่งผู้เข้าพักตอบคำถามได้ถูกมากเท่าไหร่ ห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวก และอาหารที่ให้บริการจะมีความหรูหราอลังการเพิ่มมากขึ้นตามจำนวนคำถามที่ตอบถูก

4. HOTELS.COM

เว็บไซต์จองที่พักจับมือร่วมกับแดร็กควีน (Drag Queen) ร่วมให้บริการแต่งหน้าในงานเทศกาลคาร์นิวัล

เพื่อเฉลิมฉลองความหลากหลายในงานเทศกาลคาร์นิวัลประจำปี 2019 เว็บไซต์ Hotels.com ได้ร่วมมือกับ Lorelay Fox ช่างแต่งหน้าและแดร็กควีนอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังสัญชาติบราซิล ให้บริการแปลงโฉมพรีเมียมไม่ซ้ำแบบฟรีสำหรับผู้ที่จองห้องพักออนไลน์ผ่าน Hotels.com กับโรงแรม L’Hotel PortoBay São Paulo (เมืองเซาเปาลู) และโรงแรม Hotel Santa Teresa Rio MGallery by Sofitel (เมืองรีโอเดจาเนโร) แคมเปญดังกล่าวมีชื่อว่า Diva Upgrade ผู้ที่เข้าพักจะสามารถนัดหมายกับ Lorelay Fox เพื่อแต่งหน้าได้ระหว่างวันที่ 3-6 มีนาคม 2562

5. NIANTIC & UNWTO

สหประชาชาติ (United Nations) พัฒนาเกมมือถือ AR สำหรับนักท่องเที่ยว

Niantic บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ได้ร่วมทีมกับ UNWTO เพื่อสร้างเกม AR สำหรับนักท่องเที่ยว ประสบการณ์การเล่นเกมนี้ถูกออกแบบเพื่อสนับสนุนเป้าหมายเรื่องการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบ

Niantic คือบริษัทที่เคยทำเกม Pokémon GO ให้ดังเป็นพลุแตก เมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว สำหรับเป้าหมายในการเล่นเกมใหม่เกมนี้ก็คือ การสร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวและนักทัศนาจรมีส่วนร่วมในสถานที่และจุดหมายปลายทางต่างๆ ในโลก ได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และสภาพแวดล้อม ได้ออกกำลังกาย และได้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในแต่ละชุมชน

6. LISBOETA

โรงแรมที่ตกแต่งด้วยธีมตัวละครจากแอปพลิเคชันส่งข้อความ

ช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 โรงแรม Lisboeta ได้ออกมาแถลงแนวคิดที่จะทำให้พื้นที่ 1 ใน 3 ของโรงแรมตกแต่งตามธีมตัวละคร LINE Friends (ตัวละครในแอปพลิเคชันส่งข้อความ LINE จากประเทศญี่ปุ่น) โดยส่วนของโรงแรมที่ตกแต่งด้วยธีมตัวละคร LINE จะมีชื่อโรงแรมว่า Casa de Amigo มีห้องพักทั้งหมด 82 ห้อง ห้องพักทั้งหมดจะถูกตกแต่งด้วยตัวละครและศิลปะจาก LINE Friends บรรยากาศภายในโรงแรมจะเน้นการสร้างประสบการณ์ตามธีม LINE Friends แบบครบถ้วน โรงแรมดังกล่าว มีจุดมุ่งหมายที่จะจับนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัวและกลุ่ม Millennials

สรุป

ผู้บริโภคปรารถนาจะได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อประสบการณ์ใหม่ๆ เหล่านั้นเป็นสิ่งที่อยู่ในจินตนาการที่พวกเขาใฝ่ฝันจากกรณีของธุรกิจด้านการท่องเที่ยวที่กล่าวมา จะเห็นว่าแบรนด์ต่างๆ

พยายามสร้างสรรค์สินค้าและการบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ ซึ่งแบรนด์ที่สามารถตอบโจทย์จนทำให้ผู้บริโภคเข้าใกล้ความฝันหรือทำให้ฝันเป็นจริงได้ก่อน ย่อมสามารถเข้าไปนั่งอยู่ในใจคนกลุ่มนี้ และน่าจะเป็นโอกาสทองในการสร้างความภักดีจากลูกค้าจนสามารถครองสัดส่วนพื้นที่ตลาดได้ก่อน แต่อย่างไรก็ตาม เทรนด์ผู้บริโภคนี้ยังคงมีข้อจำกัดเรื่องความชอบ ในขณะที่คนบางกลุ่มชอบแต่คนบางกลุ่มอาจรู้สึกเฉยๆ หรือไม่ชอบก็เป็นได้ ดังนั้นแบรนด์ที่ต้องการตอบโจทย์เทรนด์ จำเป็นที่จะต้องเข้าใจกลุ่มผู้บริโภคหลักของตัวเองให้ได้มากที่สุด