World Expo 2020 Dubai ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มหกรรมระดับโลกที่นำเสนอนวัตกรรมอันล้ำสมัยจากชาติต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Connecting Minds, Creating the Future’ แต่ละประเทศออกแบบพาวิเลียนเพื่อประชันสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น นำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำสมัยแต่ใส่ใจความยั่งยืน

ในงานนี้ อาคารแสดงนิทรรศการของประเทศซาอุดีอาระเบียได้รับรางวัลพาวิเลียนยอดเยี่ยม (Best Pavilion) นอกจากรางวัลอาคารยอดเยี่ยม พาวิเลียนนี้ยังได้รับอีกสองรางวัลสำหรับการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุด และการนำเสนอวิสัยทัศน์ที่ดีที่สุด แล้วยังได้รับการรับรองมาตรฐานอาคารสีเขียวจาก US Green Building Council ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ภายใต้การออกแบบและการก่อสร้างอาคารที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล รวมถึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้เข้าชม นำเสนอ Message ว่าซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศที่ยืนอยู่บนรากฐานวัฒนธรรมแต่ทันการเปลี่ยนแปลงสู่อนาคต

นอกจากนี้ พาวิเลียนไทยก็ไม่น้อยหน้า โดยได้รับความนิยม ในลำดับที่ 4 รองจากซาอุดีอาระเบีย ปากีสถาน และ UAE เจ้าภาพ มีผู้เข้าเยี่ยมชมทั้งสิ้น  2.35 ล้านคน

โดยปกติงาน World Expo จะจัดขึ้นทุก ๆ 5 ปี โดยงานเอ็กซ์โปครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง มีผู้เข้าร่วมออกนิทรรศการจากทั่วโลกกว่า 190 ประเทศ และมีนักท่องเที่ยว ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เข้าเยี่ยมชมทั้งสิ้นมากกว่า 24 ล้านคน ตลอดระยะเวลาการจัดงาน

งานสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เชี่ยวชาญภาคธุรกิจโรงแรมเกี่ยวกับอนาคตของธุรกิจโรงแรมและแนวโน้มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จัดโดย EVOPS Hotel Development Consultancy ได้กล่าวถึงการท่องเที่ยวในบริเวณอ่าวกัล์ฟว่ากลับมาฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดไว้ โดยในปี 2021 มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศกว่า 7 ล้านคนเดินทางมาดูไบ เติบโตขึ้นจากปี 2020 ถึง 32% นอกจากนี้ ภายใน 3 เดือนแรกของปี 2565 มีชาวต่างชาติเดินทางเข้าดูไบเกือบ 4 ล้านคน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นความสำเร็จมาจากงาน Expo 2020 Dubai

ในปี 2022 ยังมีอีกหลายมหกรรมที่จะเกิดขึ้นในตะวันออกกลาง เช่น ฟุตบอลโลก หรือ FIFA World Cup Qatar 2022 ที่กำลังใกล้จะมาถึง ซึ่งคาดว่าจะมีส่วนในการขับเคลื่อนให้การท่องเที่ยวในภูมิภาคฟื้นตัวได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

ดังที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวในงานสัมมนาว่า ท้ายที่สุดแล้ว หนทางสู่การฟื้นฟูของวงการท่องเที่ยวคือการทำสิ่งธรรมดาในแบบที่ไม่ธรรมดา ตามสถานการณ์ที่ไม่ธรรมดาเช่นนี้

 


ที่มา:
https://www.timeoutabudhabi.com/news/saudi-pavilion-expo-2020-dubai-wins

https://www.arabianbusiness.com/industries/travel-hospitality/gulf-tourism-rebound-faster-than-expected-amid-expo-2020-dubai-success-say-experts

https://www.barrons.com/news/over-7-million-visited-dubai-in-2021-tourism-turnaround-01643912707 

 

https://gulfbusiness.com/over-24-million-visits-recorded-at-recently-concluded-expo-2020-dubai/

 

https://www.khaleejtimes.com/uae/dubai-records-214-increase-in-number-of-tourists-says-sheikh-hamdan

 

https://www.thairath.co.th/lifestyle/2369202