โดรนเริ่มมีบทบาทสำคัญนอกเหนือจากการนำไปใช้ถ่ายรูปและวิดีโอมุมสูงที่เราเคยเห็นกันบ่อย ๆ ตามช่อง YouTube หรือโฆษณาตามสื่อต่าง ๆ

ปัจจุบันโดรนถูกพัฒนาและนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ มากมายทั้งในอุตสาหกรรมการขนส่ง การทหาร ความปลอดภัย และการท่องเที่ยว

การถ่ายทำวิดีโอเพื่อโปรโมตโรงแรมที่พัก รีสอร์ท สถานที่ แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่การขายทัวร์ การใช้โดรนเพื่อถ่ายวิดีโอมุมสูง อาจเป็นสิ่งเดิม ๆ ที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว

แต่หากเราจะพูดถึงการใช้โดรนเพื่อประโยชน์ด้านอื่น ๆ ว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ลองมาดูตัวอย่างที่น่าสนใจกัน

Queen Bee – 1935 ต้นกำเนิดคำว่า ‘โดรน’ 

โดรนเริ่มมีการใช้งานและพัฒนาครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงปลายก่อนจบสงครามโลกครั้งที่ 1 (ปี ค.ศ. 1918) โดรนต้นแบบตัวแรกของโลกถูกพัฒนาขึ้น ในชื่อ ‘Kettering Aerial Torpedo’ หรือรู้จักในชื่อว่า ‘Kettering Bug’ ออกแบบโดยนักออกแบบ Charles Kettering และบริษัท Dayton-Wright

วัตถุประสงค์ของมันในตอนนั้น คือเป็นเครื่องจักรบินได้ไร้คนขับที่สามารถปล่อยระเบิดโจมตีข้าศึกได้ในระยะทาง 40 ไมล์ เพื่อสนับสนุนกองทัพสหรัฐฯ และกลุ่มพันธมิตรในการทำสงคราม

เมื่อสงครามจบลง โดรนก็ถูกพัฒนาต่อไปมากมายหลากหลายรูปแบบมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น


Casa Madrona Hotel, California 

โรงแรมที่ยกระดับความหรูหราด้วยการใช้โดรนเสิร์ฟเครื่องดื่ม

การบริการเช่นนี้เกิดขึ้นแล้วที่ Casa Madrona Hotel การบริการใช้โดรน บินเสิร์ฟเครื่องดื่มแชมเปญถึงระเบียงสำหรับผู้ใช้บริการห้องพักประเภท Alexandria Suite ที่มีราคาอยู่ราว 10,000 ดอลลาร์ต่อคืน โดยทางโรงแรมต้องการที่จะนำเสนอการเสิร์ฟแชมเปญที่ไม่รบกวนผู้พัก โดยไม่ต้องเดินมาเปิดประตู แต่แค่นั่งดื่มด่ำบรรยากาศ รอโดรนมาเสิร์ฟให้ถึงที่แทน


Seadust Cancun Family Resort, Mexico 

โรงแรมที่มีโดรนเป็นผู้ช่วยไลฟ์การ์ด 

 

Seadust Cancun Family Resort นับเป็นโรงแรมแห่งแรกของประเทศเม็กซิโกที่มีโดรนเป็นผู้ช่วยไลฟ์การ์ด ซึ่งไลฟ์การ์ดของที่นี่ทุกคนจะต้องผ่านการฝึกอบรมการใช้โดรนผู้ช่วย

ภายในโดรนไลฟ์การ์ดจะประกอบไปด้วย อุปกรณ์ช่วยเหลือต่าง ๆ รวมทั้งสามารถปล่อยอุปกรณ์ช่วยลอยตัวสำหรับช่วยให้ผู้ประสบภัยสามารถเกาะเพื่อลอยน้ำได้ (Global Travel 2019)

โดรนผู้ช่วยไลฟ์การ์ดของที่นี่จะใช้โดรนที่มีชื่อรุ่นว่า U SAFE เป็นโดรนเคลื่อนที่บนพื้นผิวน้ำที่ถูกออกแบบและพัฒนาโดยบริษัท Noras Performance บริษัทพัฒนานวัตกรรมด้านเทคโนโลยีสัญชาติโปรตุเกส สามารถวิ่งบนผิวน้ำได้ด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถ ควบคุมได้จากระยะไกลสุด 3 ไมล์ (ประมาณ 4.82 กิโลเมตร) (U Safe 2019) 


Universal Orlando Resort & Universal Studios Hollywood 

การแสดง The Dark Arts at Hogwarts Castle ที่ใช้โดรนสร้างประสบการณ์เยี่ยมชมบนน่านฟ้า 

 

การแสดงแสง สี เสียง  The Dark Arts at Hogwarts™ ที่จัดขึ้นที่ Universal Orlando Resort และ Universal Studios Hollywood ระหว่างช่วงเดือนกันยายน−พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา

นับเป็นหนึ่งในการแสดงโชว์ยามค่ำคืนที่สาวกภาพยนตร์ Harry Potter หลายคนต่างพูดถึง หลังจากเดินทางไปยัง Universal Orlando Resort และ Universal Studios Hollywood การแสดงดังกล่าวเป็นการแสดงแสง สี เสียง ที่มีการใช้โดรน LED ผ่านเทคโนโลยีของ Intel เพื่อสร้างสีสันบนน่านฟ้า และประสบการณ์ การเล่าเรื่องราวฉากต่าง ๆ ของ Harry Potter ที่ไม่สามารถหาดูได้ที่ไหน 

 

ติดตามเรื่องน่าสนใจอื่น ๆ ได้อีกใน

Sixty is Sassy | TAT Review Magazine Vol.6 No.1 January – March 2020 ฉบับเต็ม โหลดอ่านกันได้เลยที่นี่ ! https://www.tatreviewmagazine.com/e-magazine/vol-6-no-1-january-march-2020/